Tôn trọng người lái xe/ nguyên tắc của người tài xế

Khi lái xe trên đường tại sao bạn phải tôn trọng người lái xe khác ? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì ? Hãy cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu để làm rõ vấn đề trên !

Lái xe một cách lịch sự là điểm then chốt để tránh tai nạn xe cộ . Bạn phải chú ý rằng khi đi trên đường ta phải luôn tôn trọng người lái xe khác, bởi vì ta không phải là người duy nhất tham gia phương tiện giao thông .Do đó mọi người cần phải tuân thủ theo một số quy luật sau :

– Nhường tay mặt, nhường xe có quyền ở ngã ba, ngã tư đường

– giữ khoảng cách an toàn với xe trước để có đủ thì giờ đối phó với những chuyện bất thường xảy ra  khi lưu thông trên đường .

– Nếu có thể được, giữ tốc độ cố định khi lái xe, vừa an toàn vừa đỡ hao xăng.

– Không nên thay đổi làn đường quá thường xuyên và bất thình lình để tránh đụng vào xe khác hoặc xe khác đụng vào xe của mình .

– Nhường xe cấp cứu , xe nhân viên công lực để các xe đi trước hoàn thành nhiệm vụ

– Trên xa lộ, sắp tới đường có xe vào, nên lái sang làn bên trái , nếu thấy an toàn, để nhường đường , tránh tai nạn đụng nhau

– Luôn luôn dùng đèn báo hiệu khi quẹo trái, phải, để người khác biết ý định của mình

– Khi kẹt xe , không nên lái vào ngã ba ngã tư đường để rồi phải ngừng xe giữa giao điểm, gây cản trở lưu thông của phương tiện khác trên đường quốc lộ .

– Không lái xe trên lề xa lộ

– Đang lái trên làn đường bên trái, nếu xe sau muốn vượt , chuyển sang làn đường bên phải để nhường đường .

– Trên xa lộ nhiều làn đường, nếu thấy dấu hiệu ” làn trái chỉ để vượt ” thì nên nhớ là làn này không dành cho lái xe nhanh mà chỉ để cho người muốn vượt . Sau khi vượt , nên trở lại làn phải . Lái chậm , cản trở lưu thông trên làn trái có thể lãnh giấy phạt.

– Dùng còi xe càng ít càng tốt .

– Thấy người lái xe đang trong tình trạng kích động, bất bình, đừng làm hoàn cảnh trầm trọng hơn , tránh mắt nhìn mắt , đừng tỏ vẻ khó chịu. lái xe cách họ một chút

Bình luận trên Facebook